ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC ĐỂ VAY VỐN NGÂN HÀNG MUA NHÀ

04/10/2023

News & Event

Hiện nay, vay vốn mua nhà đã không còn là khái niệm xa lạ, đặc biệt đối với nhóm khách hàng chưa có nhiều vốn tích lũy. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được các điều kiện, thủ tục và quy trình thực hiện của nó

Hiện nay, vay vốn mua nhà đã không còn là khái niệm xa lạ, đặc biệt đối với nhóm khách hàng chưa có nhiều vốn tích lũy. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được các điều kiện, thủ tục và quy trình thực hiện của nó. Bài viết sau đây của DAVIHOLDING sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích về điều kiện vay ngân hàng mua nhà cũng như các thủ tục vay mua nhà.

I. Điều kiện để vay vốn ngân hàng mua nhà
- Đối với đối tượng vay vốn

Phải là người Việt Nam hoặc có vợ, có chồng là người nước ngoài, độ tuổi từ 22 - 70 tuổi và đủ năng lực pháp luật, hành vi nhân sự.

Có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định Nhà nước.

Co đầy đủ các giấy tờ cá nhân: Thẻ căn cước/chứng minh nhân dân, giấy kết hôn nếu đã kết hôn, nếu khách hàng còn độc thân thì phải có giấy xác nhận độc thân của địa phương thường trú.

Phải chứng minh bản thân có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ đúng theo kỳ hạn ký kết.

- Đối với mức thu nhập của đối tượng vay vốn ngân hàng

Thu nhập từ lương cơ bản:

Quyết định công tác hoặc hợp đồng lao động (còn thời hạn).

Sao kê tài khoản nhận lương (bản gốc) từ 3 - 6 tháng gần nhất tuỳ theo quy định của từng ngân hàng.

Thu nhập ngoài lương cơ bản:

Nguồn thu nhập từ việc cho thuê (cho thuê xe, thuê nhà…): Phải có giấy tờ chứng minh là chủ xe, chủ ngôi nhà như hợp đồng cho thuê tài sản hay chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê và ảnh chụp tài sản cho thuê.

Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế trong 3 năm gần nhất, sổ theo dõi thu chi và sao kê tài khoản ngân hàng,...

II. Thủ tục, quy trình vay tiền ngân hàng mua nhà
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Giấy đề nghị vay vốn

CMND/CCCD còn hiệu lực

Sổ hộ khẩu thường trú/Sổ KT3/Sổ tạm trú/Giấy xác nhận tạm trú

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bản sao của giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà định mua và hợp đồng mua bán

Các giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương hoặc giấy xác nhận tiền lương, bảng thanh toán lương có đóng dấu của doanh nghiệp

Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, doanh thu 6 tháng gần nhất nếu nguồn thu nhập của khách hàng từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Bước 2: Thẩm định tài sản
Dựa vào thông tin và hồ sơ vay vốn của khách hàng, ngân hàng sẽ tiến hành quy trình thẩm định và đánh giá bao gồm kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng, thẩm định qua việc liên lạc điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi kinh doanh/làm việc và định giá tài sản đảm bảo chính căn nhà mà khách hàng đang mua.

Bước 3: Ra quyết định cho vay và quyết định giải ngân
Nếu hồ sơ đủ điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ gửi thông báo phê duyệt khoản vay đến khách hàng, cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan đến giải ngân.

Bước 4: Giám sát, thanh lý hợp đồng
Sau khi công chứng hợp đồng mua nhà, khách hàng sẽ cung cấp bản hợp đồng này cho ngân hàng, tiếp đó, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền khách hàng đề nghị vay và chuyển số tiền đó đến tài khoản của bên bán.

III. Các phương thức, hình thức vay tiền ngân hàng mua nhà
Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đã triển khai nhiều gói, hình thức cho vay thuận tiện, linh hoạt cho những người có nhu cầu vay tiền và cho phép vay vốn mua nhà với số tiền lên đến 70 - 80% giá trị căn nhà với thời gian vay kéo dài lên đến 25 năm tùy theo chính sách, chương trình ưu đãi. Nhìn chung, việc vay tiền ngân hàng mua nhà sẽ có 2 dạng như sau:

Vay thế chấp: Sử dụng chính tài sản giá trị nhất của bản thân để thế chấp hoặc dùng chính căn nhà mà mình mua để thế chấp. Theo đó, điểm mạnh hình thức này chính là số tiền vay được khá lớn và thời hạn lên đến gần 35 năm.

Vay tín chấp: Là hình thức vay tiện lợi, không cần thế chấp tài sản và dựa trên sự tin tưởng của ngân hàng với người vay nhưng thời hạn vay vốn khá ngắn, lãi suất cao.

IV. 3 sai lầm thường gặp khi vay tiền ngân hàng mua nhà
1. Xác định khoản vay chưa hợp lý
Mặc dù có thể vay đến 80% giá trị của ngôi nhà nhưng theo đó thì bạn sẽ phải chịu áp lực rất lớn về tài chính vì số tiền lãi rất nhiều. Do đó, mức vay tốt nhất là khoảng 30 - 40% giá trị căn nhà và mỗi tháng bạn chỉ nên trích 28% tổng thu nhập để chi trả cho việc vay mua nhà này.

2. Lựa chọn thời hạn vay tiền chưa hợp lý
Cũng tương tự việc xác định khoản vay thì thời hạn vay tiền ngân hàng có thể lên đến khoảng 25 năm. Nhìn chung, thời hạn vay càng lâu thì sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính nhưng nó sẽ gây ra áp lực tâm lý về khoản nợ lên bản thân người vay.

Cần nắm rõ quy định cũng như xác định khoản vay, thời hạn vay hợp lý

3. Không nắm rõ các quy định lãi suất
Bên cạnh 2 vấn đề trên, quy định lãi suất cũng là yếu tố mà bạn cần phải chú khi vay. Đồng thời, bạn cũng cần nắm rõ các điều kiện, khoản phạt khi trả lãi không đúng hẹn hay việc bị phạt nếu thanh toán toàn bộ khoản tiền vay trước thời hạn. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm đầu thì bạn sẽ nhận được lãi suất ưu đãi khi vay tiền mua nhà, do đó, bạn cũng cần phải chú ý và tính toán cẩn thận.

 

 

Phân loại